1900 2029

Tại sao tấm pin năng lượng mặt trời thường đặt nằm nghiêng mà không đặt nằm phẳng ngang

Tại sao pin mặt trời thường đặt nghiêng

 Tại sao pin mặt trời thường đặt nghiêng mà không đặt nằm ngang

Bài viết này Điện mặt trời Worldtech Solar chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về điện mặt trời. Bức xạ năng lượng mặt trời , giải đáp những thắc mắc xoay quanh hướng đặt tấm pin mặt trời. Hãy cùng theo dõi và đừng quên like share bài viết nếu bạn thấy hay nhé.

Tại sao pin mặt trời thường đặt nghiêng

Như chúng ta biết rằng trái đất có dạng hình cầu và quay xung quanh mặt trời. Chỉ những vùng đường xích đạo thẳng góc với tia sáng mặt trời còn các vùng khác thì không. Ở vùng xích đạo góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0. Càng xê dịch đến cực địa cầu thì góc tới của tia sáng mặt trời càng lớn.
 
Vì vậy tấm pin mặt trời chúng ta thường thấy đều được đặt hơi nghiêng để có góc tới bằng 0. Như vậy pin mặt trời hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời. Ở Bắc bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Nam 1 góc bằng vĩ độ. Ngước lại ở Nam bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ.

Vào buổi trưa mặt trời nằm ở vị trí cao nhất. Lượng bức xạ từ mặt trời có thể tạo ra nhiều năng lượng nhất. Vào buổi trưa, ở bán cầu bắc mặt trời nằm ở phía nam. Để có thể thu được nhiều năng lượng nhất chúng ta nên đặt tấm pin theo hướng nam với góc nghiêng hợp lý.

điện mặt trời

Góc nghiêng chính xác cho pin năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: 

+ Muốn thu được nhiều năng lượng nhất vào mùa hè. Chúng ta phải đặt pin nghiêng theo mặt trời vào các tháng mùa hè.

+ Để cải thiện việc hấp thu năng lượng vào mùa đông. Chúng ta phải đặt pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông.

+ Nếu có điều kiện điều chỉnh hệ thống pin mặt trời trong suốt cả năm. Chúng ta sẽ thu được năng lượng nhiều nhất trong suốt cả năm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết khá hay : Bức xạ mặt trời  – Bảng số liệu về lượng bức xạ mặt trời tại các vùng miền nước ta

error: Hãy Tôn Trọng Bản Quyền